เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีผู้เขียน หัวข้อ: (ตอนที่ 23) พระธรรมธาตุเกาะที่องค์พระ หลวงปู่ดู่  (อ่าน 9306 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฉลิมชัย

  • สมาชิก
  • *
  • กระทู้: 8
    • ดูรายละเอียด


(ตอนที่ 23) แนะนำสำหรับการปฏิบัติใช้พระผงกรรมฐาน (หลวงปู่ดู่) ให้เกิดประโยชน์ เช่น พระธรรมธาตุเกาะที่องค์พระ (หลวงปู่ดู่)

หมายเหตุ : (ผู้ที่ไม่เชื่อหรือไม่รู้ก็ อย่าปรามาสโดยไม่รู้ตัว ก็ขอให้ท่านข้ามไปนะครับโดยไม่ต้องอ่าน)

เพราะข้อความน...ี้เหมาะสำหรับผู้ที่ปฏิบัติจริงเท่านั้นในสายหลวงปู่ดู่ หลวงตาม้า ให้ทดลองตั้งใจด้วยตัวท่านเองจึงจะเห็นเอง ผมเป็นเพียงแค่สะพานบุญที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากศิษย์หลวงปู่ดู่โดยตรง แล้วให้ผมทดลองทำจริงด้วยตัวเองแล้วได้ผลอย่างที่เห็นจึงได้บอกกล่าวให้ผู้ที่ยังไม่รู้ หรือเพิ่งเริ่มในสายหลวงปู่ดู่ เท่านั้นได้ปฏิบัติจริง ๆ จัง ๆ เท่านั้น

คำอธิบาย: ส่วนการปฏิบัติสมาธิภาวนา ที่เป็นสัมมาสมาธินั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยศิลเป็นพื้นฐาน ศิลช่วยให้ผู้รักษา มีกายและวาจาอันปกติ ส่วนสมาธินั้นย่อมทำให้ผู้เจริญ มีใจอันปกติหรือพูดได้อีกอย่างหนึ่งว่า ศิลเป็นเครื่องกั้นความคะนองทางกายและวาจา ส่วนสมาธิเป็นเครื่องกั้นความคะนองทางใจสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมจะรักษาศิล 8 ก็อาจรักาษาศิล 5 อย่างที่หลวงพ่อดู่ ท่านเรียกว่าศิล 5 ข้อขั้น อุกฤษฏ์ โดยเปลี่ยนการสมาทานศิลข้อ 3 มาเป็นการประพฤติพรหมจรรย์ (อพรหมจริยา เวรมณีฯ) แทนก็ได้

ขั้นตอนแรก ให้วางอารมณ์ให้สบาย ๆ นิ่ง ๆ

นั่งขัดสมาธิ สบายๆ ปรับกายให้ตรง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน สูดลมหายใจยาว ๆ ลึกๆ สัก 3 ครั้ง แล้วดำรงสติให้มั่น กำหนดจุดบริกรรมภาวนาไว้ในองค์พระที่เรากำในมือ ให้จิตอยู่ที่พระตลอด และให้นึกภาพหลวงปู่ดู่ นิ่งๆ แล้วตั้งใจสวด

(สวดคำสมาทานพระกรรมฐาน)
ตามต้นฉบับ บทสวดมนต์พระมหาจักรพรรดิ ถ้ำเมืองนะ

1.สวดบทบูชาพระ
2.กราบพระ 6 ครั้ง
3.สมาทานศิล 5
4.อาราธนาพระ
5.คำขอขมาพระรัตนตรัย
6.สวดมนต์พระมหาจักรพรรดิ ตามกำลังวัน หรือแล้วแต่ท่านจะสวดตามใจชอบ แต่ผมสวดตามกำลังวันครับ
7.พอสวดเสร็จแล้วให้ตั้งใจกล่าวคำอธิษฐานแบบต้นฉบับ ถ้ำเมืองนะ แล้วก็ สัพเพ 5 ครั้ง ไปยังองค์พระที่เรากำไว้ในมือ นึกถึงภาพหลวงปู่ดู่นิ่ง ๆ ถ้าภาพไม่ชัด ก็ลืมตามองภาพหลวงปู่ดู่ใหม่ แล้วก็หลับตาทำอย่างนี้จน เห็นภาพหลวงปู่แบบชัด ๆ

พอสวดมนต์พระมหาจักรพรรดิเสร็จแล้วก็ตามด้วย
บทสวดอัญเชิญพระธาตุ
ตั้งนะโม……………(3 ครั้ง) แล้วว่า

คำบูชาพระธาตุในจักรวาลทั้งหลาย
จัตตาฬิส สะมาทันตา เกสา โลมา นะขา ปีจะ
เทวา หะรันติ เอเตกัง จักกะวาฬะ กัง ปะรัมปะรา
ปูชิตา นะระเทเวหิ อะหัง วันทามิ ธา-ตุ โยฯ


พอสวดอัญเชิญพระธาตุเสร็จแล้วก็ ภาวนาไตรสรณาคม ดังนี้

พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ภาวนาเรื่อยไปจนกว่าจะเลิก อย่าลืมข้อสำคัญกำหนดจิตอยู่ที่พระตลอด นึกถึงภาพหลวงปู่ดู่นิ่ง ๆ อย่าไปบังคับจิตจับ ทำใจให้สบาย ๆ มองแบบสบาย ๆ ให้มองภาพนิ่ง ๆ สบาย ๆ

(ให้ทำอย่างนี้ทุกวัน อย่าได้ขาดแม้แต่วันเดียว แล้วท่านก็จะเห็นด้วยตัวท่านเองครับ) ส่วนพระธรรมธาตุจะขึ้นมายังองค์พระก็ขึ้นอยู่กับผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบด้วยนะครับ เรียนรู้ด้วยตัวเองแล้วจะเห็นเอง สวดมาต์พระมหาจักรพรรดิ เท่านั้น เพราะผมใช้อยู่บทเดียว เพราะเป็นบทที่มีพลังงานเยอะ หลวงปู่ดู่ ท่านเมตตาต่อเรามากครับ สาธุ