เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีผู้เขียน หัวข้อ: ศิษย์หลวงปู่ดู่แนะนำ…การใช้พระผงให้เกิดประโยชน์…และปฏิบัติสมาธิภาวนา…  (อ่าน 54654 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฉลิมชัย

 • สมาชิก
 • *
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด
ศิษย์หลวงปู่ดู่แนะนำ…การใช้พระผงให้เกิดประโยชน์…และปฏิบัติสมาธิภาวนา…อย่างละเอียด

ให้นำพระผงจักรพรรดิมากำไว้ในมือ นึกถึงภาพหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ แล้วสวดบทพระคาถามหาจักรพรรดิ 1 จบแล้วอธิษฐานว่า “ข้าพเจ้าขออาราธนาอัญเชิญพระบารมีรวม แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์เจ้า พระอรหันตาขีณาสพเจ้าทั้งหลาย พระธรรม บารมีรวมแห่งพระอริยะสงฆ์ ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต โดยมีบารมีรวมของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ เป็นที่สุด ขอหลวงปู่ได้โปรดรวมบารมีทั้งหมดทั้งม...วล แผ่มายังน้ำบริสุทธิ์นี้ ให้มีพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ สังฆานุภาพ และมหิทธานุภาพ เพื่อใช้ในการมงคลทั้งปวง เพื่อใช้ในการแก้และป้องกันคุณไสย อวิชชาต่างๆ เพื่อใช้ในการปรับธาตุทั้ง 4 และรักษาโรคภัยไข้เจ็บทุกประเภท ขอบารมีรวมของหลวงปู่ ได้โปรดเมตตาให้เป็นไปตามคำอธิษฐานแห่งข้าพเจ้านี้ทุกประการด้วยเถิด” แล้วค่อยๆ จุ่มพระผงจักรพรรดิลงในภาชนะใส่น้ำ สวดบทอัญเชิญพระเข้าตัว(บทสัพเพฯ) น้ำมนต์นี้ใช้ได้ทั้งกิน และอาบ (ผมใช้อาบกินทุกวันครับ ทำเองรู้เองครับ...?...

การปฏิบัติภาวนา…ก่อนทำควรอธิษฐานขอกำลังสมเด็จองค์ปฐมบรมพระมหาจักรพรรดิบารมีรวมแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระปัจเจกพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ พระอรหันตาขีณาสพเจ้าทั้งหลาย ทั้งอดีตตชาติและปัจจุบัน ขอหลวงปู่ดู่ช่วยรวมกำลังบารมีรวมให้กับข้าพเจ้าเพื่อแผ่ให้สามแดนโลกธาตุด้วย เพื่อเพิ่มกำลัง และข้าพเจ้าขอปฏิญาณตนช่วยเหลือในกิจการที่จะพึ่งเกิดในหมู่คณะทุกกรณี และขอมอบตัวเป็นลูกหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ขอให้หลวงปู่ดู่เป็นผู้นำ เป็นผู้อุปการะในการปฏิบัติธรรมทั้งปวงนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงนิพพานะปัจจะโยโหตุ การกล่าวคำภาวนาพระคาถาไตรสรณาคมณ์นั้น ให้มีความสุขความรู้สึกเหมือนกับเราตั้งใจอ่านหนังสืออยู่ในใจให้จิตเป็นผู้กล่าวคำภาวนา รับทราบและยินดีในองค์พระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์ที่เกิดขึ้นในจิต ขั้นตอนการทำสมาธิ

1.ทำใจให้สบายๆ ก่อนอันดับแรก ถ้าจิตใจยังไม่สบายก็หลับไปก่อน เพราะถ้าจิตยังไม่สบายก็ภาวนาไม่ถึงไหนก็ยังขุ่นคิดเรื่องที่เป็นทุกข์อยู่เสมอทุกขณะจิตทั้งอดีตและปัจจุบัณ ควรทำใจให้สบาย ๆ ก่อนที่จะนั่งสมาธิ หรือสวดมนต์ หรือนั่งมองภาพหลวงปู่ดู่ ไปก่อนแบบสบาย ๆ ค่อย ๆ ไป

2.เมื่อทำใจให้สบาย ๆ แล้วอารมณ์ดีแล้ว แจ่มใสแล้ว นั่งขัดสมาธิ ขาขวาทับขาซ้าย มือขวากำพระที่ได้จากหลวงตาม้าหรือญาติธรรมที่ได้สร้างพระผงหลวงปู่ดู่แล้ว เพราะมีกำลังกระแสอยู่ในองค์พระ แล้วก็ วางบนมือซ้ายให้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองจรดกันวางบนหน้าตักพอสบาย ๆ ปรับกายให้ตรงดำรงสติให้มั่น กำหนดจุดบริกรรมภาวนาไว้ระหว่างคิ้วทั้งสอง แล้วตั้งใจภาวนาคาถาไตรสรณาคมณ์ หรือนึกถึงหลวงปู่ทวดอยู่บ่าขวา นึกถึงหลวงปู่ดู่อยู่บ่าซ้าย นึกถึงพระจักรพรรดิแบบทรงเครื่องอยู่กลางหน้าผาก นึกถึงหลวงตาม้าอยู่บริเวณหน้าอก ก็ได้แล้วแต่ตามเราชอบ แล้วท่องไตรสรณาคมณ์

พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ภาวนาไปเรื่อยไปจนกว่าจะเลิก จนเลิกภาวนาแล้วให้สัพเพ แผ่เมตตาและตั้งจิตอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่คุณมารดา บิดา ครูอาจารย์และสรรพสัตว์ทั้งหลาย เจ้ากรรมนายเวรทั้งปวง หรือสัตว์ที่เรากินเป็นอาหารทุกวัน และที่เราเห็นสัตว์ตายตามท้องถนน เป็นต้น

บทแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศล

พุทธัง อะนันตัง ธัมมัง จักวาลัง สังฆัง นิพพานะ ปัจจะโยโหตุ
ผลบุญของขาพเจ้าที่ได้ทำมาแล้วในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตขอปวงสรรพสัตว์ทั้งหลายที่เวียนว่าย ตาย เกิดในสังสารวัฎจงมีส่วนได้รับแห่งบุญของข้าพเจ้าทั้งสิ้นนี้เทอญ.

เมื่อเราออกจากสมาธิภาวนาแล้วให้เพียรตั้งใจรักษาศิลห้า ให้มั่นเบื้องต้นของการปฏิบัติอย่างง่าย ๆ ให้คอยระวังรักษาองค์พระที่เกิดขึ้นที่จิต ทำให้จิตให้เป็นกุศลอยู่เสมอ มีสติอยู่ในทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน นอน การปฏิบัติภาวนาของท่านก็จะเจริญก้าวหน้าสมดังที่ตั้งใจไว้ทุกประการ.

หลวงพ่อเมตตากล่าวเสริมอีกว่า..คนที่กล้าจริงทำจริง เพียรปฏิบัติอยู่เสมอ จะพบความสำเร็จในที่สุด ถ้าทำจริงแล้วต้องได้แน่ ๆ หลวงพ่อยืนยันหนักแน่นและให้กำลังใจแก่ลูกศิษย์ของท่านเสมอเพื่อให้ตั้งใจ
ทำจริง แล้วผลที่เกิดจากความตั้งใจจริงจะเกิดขึ้นให้ตัวผู้ปฏิบัติได้ชื่นชมยินดีในที่สุด

บัณฑิตนั้น ถึงถูกทุกข์กระทบ ถึงพลาดพลั้งลง
ก็คงสงบอยู่ได้ และไม่ละทิ้งธรรมเพราะชอบหรือชัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2017, 12:22:06 AM โดย Webmaster »

ออฟไลน์ Webmaster

 • Administrator
 • สมาชิก
 • *****
 • กระทู้: 404
  • ดูรายละเอียด

ออฟไลน์ yoyofach

 • สมาชิก
 • *
 • กระทู้: 2
 • ญาติธรรม
  • ดูรายละเอียด
  • ขายครีมทาหน้า
ท่านน่าเลื่อมไสมาก