เว็บพุทธภูมิ

หมวดหลัก => พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมี => ข้อความที่เริ่มโดย: viriyathika ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2013, 01:15:01 AM

หัวข้อ: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: viriyathika ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2013, 01:15:01 AM
“ โอม ศรีศรี พรหมรังสี นามะเต ”
พระคาถาบทนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เพราะเป็นคาถาที่อ้างอิงเอาอิทธิบารมีของเจ้าประคุณสมเด็จเป็นที่ตั้งแห่งความเมตตาและความยำเกรง คำว่าโอมนั้นไม่ได้หมายถึงถ้อยคำในศาสนาฮินดูอันหมายถึงมหาเทพตรีมูรติคือพระพรหม พระนารายณ์ และพระศิวะ แต่เป็นความหมายถึงพระรัตนตรัย ให้บังเกิดเป็นศรีและสิริมงคลเช่นฉายาแห่งเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มนต์บทนี้สามารถใช้เสกน้ำล้างหน้ารักษาสิวฝ้าและขับไล่สรรพอุบาทว์และอมนุษย์ทั้งหลายที่เข้าครอบงำหรือมาใกล้กรายให้วิบัติมลายสูญไปได้ เป็นที่ตั้งแห่งศรีและสิริมงคล เพราะเมื่อรำลึกถึงฉายาแห่งเจ้าประคุณสมเด็จแล้วก็จะมีความอิ่มเอิบเบิกบานด้วยปิติที่รำลึกถึงเจ้าประคุณ ไม่กล้าทำความชั่ว รำลึกถึงแต่พระรัตนตรัยและการทำคุณงามความดี
พรหมรังสีหรือรังสีแห่งพรหมนั้นคือรัศมีหรือพลังของพรหมวิหารธรรมสี่ประการ คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ซึ่งมีอานุภาพใหญ่หลวงกว้างขวางหาประมาณมิได้ การเจริญภาวนาพระคาถาบทนี้ในลักษณะสาธยายมนต์จะเป็นการกระทำวิชชา แต่ในลักษณะของจิตจะก่อเกิดเป็นพลังแห่งเมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขาอันกว้างไกลไปยังสัตว์ พืช มนุษย์ อมนุษย์ ปวงเทพเทวดาอารักษ์ทั้งหลายด้วย
ถ้าหากการสวดภาวนามนต์บทนี้ให้ตกเป็นผลึกจนก่อเกิดเป็นพลังจิต เป็นพลังแห่งพรหมวิหารแล้วก็จะได้รับความเมตตาจากเทวดาและมนุษย์ ตลอดจนอมนุษย์ทั้งหลาย ไม่เป็นที่ปองร้ายของศัตรู อาวุธร้าย เพลิง ยาพิษ และความฝันร้ายใด ๆ จะไม่ใกล้กราย จะไม่พ่ายแพ้ในที่ทั้งปวง จะชนะในที่ทั้งปวง

ที่มาจากหนังสือ " ศิษย์สมเด็จ " โดย เรืองวิทยาคม
หัวข้อ: Re: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: Webmaster ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2013, 10:45:03 AM
อนุโมทนาสาธุครับ
หัวข้อ: Re: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: Maiinittaya ที่ สิงหาคม 26, 2014, 06:35:49 PM
ข้อมูลดีมากๆเลยครับ อนุโมสาธุครับ
หัวข้อ: Re: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: hammersz7z ที่ กันยายน 11, 2014, 01:40:21 PM
จะนำไปใช้น่ะครับ
หัวข้อ: Re: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: ninieieiob ที่ กันยายน 12, 2014, 11:01:37 AM
กำลังหัดสวดชินบัญชรอ่ะคะแต่ไม่เคยได้คาถานี้อ่ะจะเก็บไปใช้นะคะ สาธุๆๆ
หัวข้อ: Re: พระคาถาเมตตาประจำองค์สมเด็จโต
เริ่มหัวข้อโดย: Robeto ที่ พฤศจิกายน 14, 2018, 02:10:06 PM
อนุโมทนาสาธุครับ