เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Motana

หน้า: [1]
1
สวัสดีทุกท่านครับผม
คือผมอยากจะทราบว่า ผมเข้าใจคำว่า พระโพธิสัตว์ ถูกต้องหรือเปล่า
อยากให้ท่าน ผู้รู้จริง! ช่วยพิจารณาให้ทีครับ (หากผิดพลาดประการใดโปรดช่วยชี้แนะให้ถูกต้องชัดเจนหน่อยครับ) เพื่อเป็นธรรมทาน
จะได้ไม่เป็นการเข้าใจผิดและสงสัยลังเลใจอีกต่อไป เพราะผมไม่มีอาจารย์ หรือผู้ให้คำปรึกษา
สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้มาจากการที่ได้ศึกษามาบ้าง และจากความรู้สึก
 
พระโพธิสัตว์
คือ ผู้ที่มีดวงตาเห็นธรรม  มีความเชื่อในเรื่องของการหลุดพ้นไปจากทุกข์ และเกิดมีความเมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายในสังสารวัฏที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดไม่รู้จักจบสิ้นโดยไม่รู้ตัว   ต้องการที่จะให้สรรพสัตว์ทั้งหลายมีดวงตาเห็นธรรมหลุดพ้นไปจากทุกข์แต่ยังไม่มีกำลังพอที่จะทำได้  จึงตั้งความปราถนาแล้วสร้างบารมีให้กับตนเอง  ต้องเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสารนับไม่ถ้วน เกิดเป็นต่างๆนานา ไม่ว่าจะทุกข์แค่ไหน จะรับชะตากรรมอย่างไรไม่มีท้อถอย   มีแต่จิตอันบริสุทธิ์ที่จะทำเพื่อผู้อื่น กับ ความปราถนาอันยิ่งใหญ่ที่ฝังจิตไปทุกภพทุกชาติเพื่อที่จะให้เกิดบารมีอันยิ่งใหญ่สูงสุดตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  จนมีความสามารถที่จะสั่งสอนสรรพสัตว์ให้มีดวงตาเห็นธรรมถึงความพ้นทุกข์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
     
    ในระยะเวลาของการสร้างบารมีในแต่ละภพชาตินั้น  ก็จะทุ่มเทกายใจ ปกป้องพิทักษ์รักษาพระพุทธศาสนา  ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันในกาลยุคนั้นๆ ให้มั่นคง เจริญรุ่งเรือง ตามสติกำลังหรือสถานะของตนในชาตินั้นๆ  และเผยแพร่พระธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลายเพื่อที่จะได้มี ภูมิธรรมที่สูงขึ้น เป็นเสบียงไว้สำหรับภพต่อไปของสรรพสัตว์เหล่านั้นจนกว่าจะถึงพระนิพพานหรือได้พบพระพุทธเจ้าองค์ต่อๆไปในอนาคตกาลเบื้องหน้าและได้ฟังธรรมจนบรรลุธรรมถึงนิพพาน 

    เป็นเช่นนี้ไปทุกภพทุกชาติจนกว่าบารมีจะเต็มขั้นและพร้อมที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อขนสรรพสัตว์ทั้งหลายข้ามพ้นจากการ เวียนว่าย ตาย เกิด ถึงความพ้นทุกข์พระนิพพาน

ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
และขอขอบพระคุณอย่างสูงล่วงหน้าครับผม สำหรับผู้ตอบคำถาม
ขอให้ท่านทั้งหลายมีดวงตาเห็นธรรม มีบารมีเพิ่มพูลยิ่งๆขึ้นไป
สาธุ...


หน้า: [1]