เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Attawat_Rx

หน้า: [1]
2
พิเศษก็คือของแถมที่พิเศษมา แน่นอนก็ต้องใช้กำลังใจซึ่งอาจหมายถึงเวลา การทำงานบางอย่าง ตลอดจนความยากลำบากที่สูงขึ้นมา อย่างตามที่ทราบกันมา เช่นพระโพธิฯบางองค์อย่างศรัทธาธิกะพิเศษนี่บางองค์ปราถนาโปรดสรรพสัตว์ได้หมดโลกเท่าวิริยาธิกะเป็นต้น อย่างบางองค์ปราถนาดับไฟนรก และอื่นๆครับ

4
อ้างถึง
จะมีใครที่ยอมสละราชบัลลังลูกและภรรยา เข้าป่า นอนวันละ 4 ชั่วโมง เดินวันละเฉลี่ย 16 กิโลเมตร เดินชี้ทางให้กับทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนก็สอน ไม่หวังอะไร ไม่เบียดเบียน ไม่มีโทษ ผมขอกราบผู้น้ันด้วยความเคารพเหนือหัว

สาธุ....แต่เอ...แบบนี้จะสุดโต่งไปไหมครับ เพราะการอยู่บ้านสงเคราะห์บุตร ภรรยา พ่อแม่ และญาติพี่น้อง นี่มันต้องมาก่อนมิใช่หรือครับ ไม่รู้นะครับเท่าที่ทราบลำดับการสงเคราะห์นี่พุทธภูมิจะลำดับความสำคัญก่อนหลังในการสงเคราห์คือ

๑. ตนเอง (เอาตนเองให้รอดหรือพอรอดก่อน ไม่งั้นจะเป็นเตี้ยอุ่มค่อม มันเสียเวลาครับ)
๒. ญาติ ได้แก่ บิดามารดา พี่น้อง ภรรยา บุตร ครูอาจารย์ พระพุทธศาสนา
๓. คนใกล้ชิด เช่น เพื่อน
๔. คนทั้่วไป
๕. สังคมทั้งสังคม (ทั้งโลก)
๖. สงเคราะห์ ๓ โลก...

โดยการสงเคราะห์นี้จะต้องลำดับก่อนหลัง ตามกำลังควาสามารถ และบารมีหรือบุญในขณะนั้น เขาจะไม่ทำเกินตัว เพราะการทำเกินตัวนั้นสุดท้ายมันได้ไม่คุ้มเสีย เป็นการทำบารมีให้พร่องไปเปล่าๆ (เกินไปก็คือไม่เต็ม ขาดไปก็คือไม่เต็ม)

เรื่องนี้จะเล่าให้ละเอียดในภายหลังนะครับ

ธรรมมะสวัสดี


5
ครับ แอบดูอยู่ห่างๆไม่หายไปไหนหรอกครับ ถามว่าสบายไหม คงต้องบอกว่าพออยู่ตัวไม่ถือว่าสบายมากนักครับ กรรมมันเยอะ(หุหุ)

6
 :) สวัสดีครับ เรียกผมว่า "อรรถ" ละกัน

บำเพ็ญแบบศรัทธาธิกะพิเศษครับ

ยินดีที่ได้พบทุกท่านครับ

หน้า: [1]