เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Kuekkonk

หน้า: [1]
1
หลังจากพระโพธิสัตว์โคดม ได้ปรารถนาขนสัตว์โลกข้ามวัฏฏสงสาร กล่าวคือเมื่อ 20 อสงไขยแสนมหากัป ล่วงมา ในสมัยนั้นแทบไม่มีพระพุทธเจ้ามาตรัสรู้นานมาก ทำให้ท้าวมหาพหรมเกิดวิตกว่า จะเกิดความมืดของจักรวาลไปอีกนานแสนนาน จึงมองหาผู้ที่มีจิตใจที่ยิ่งใหญ่ จึงได้พบพระโพธิสัตว์โคดม ซึ่งยังไม่เคยปราถนาพุทธภูมิ กำลังแบกมารดาไว้บนบ่าว่ายน้ำในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่อย่างไม่ย้อท้อ เมื่อเห็นดังนั้นจึงเข้าดลใจให้ปรารถนาว่า หากเราสามารถพามารดาข้ามมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่นี้ผ่านไปได้ จะขอขนสัตว์ข้ามไปด้วย
หลังจากชาตินั้นแล้วพระโพธิสัตว์โคดม ก็ได้มาเกิดเป็นพระมหาจักรพรรดิ์ร่วมชาติกับพระศรีอาริยะ ที่เกิดมาเป็นควาญช้าง และพระมหากัสสปะเถระ ที่เกิดมาเป็นพญาช้างเผือก โดยในชาตินี้พระศรีอารยะได้พบพญาช้างในป่าแล้วมาฝึกด้วยมนต์คาถาที่ตนเองได้เรียนมาเป็นอย่างดีก่อนถวายให้พระโพธิสัตว์โคดมทีเป็นพระมหาจักรพรรดิ์ โดยพระองค์ใช้เป็นช้างทรง และอยู่วันหนึ่งโขลงช้างในป่าก็วิ่งเข้ามาหาอาหารในเมืองแล้วหนีจากไป พระมหาจักรพรรดิ์ก็ได้ขี่ช้างมาตรวจความเสียหาย ช้างทรงได้กลิ่นมูลช้าง ตัวเมียที่ถ่ายทิ้งก็เกิดอาการติดสัตว์วิ่งเข้าป่าเพื่อหาช้างตัวเมียสมสู่ด้วย ทำให้กองทัพที่ติดตามมาวิ่งตามไม่ทันเหลือเพียงพระมหาจักรพรรดิ์เพียงพระองค์เดียวบนคอช้าง จึงต้องเกาะกิ่งไม้ในป่า (มีต่อนะ)

หน้า: [1]