เว็บพุทธภูมิแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Motana

หน้า: [1]
1
สวัสดีทุกท่านครับผม
คือผมอยากจะทราบว่า ผมเข้าใจคำว่า พระโพธิสัตว์ ถูกต้องหรือเปล่า
อยากให้ท่าน ผู้รู้จริง! ช่วยพิจารณาให้ทีครับ (หากผิดพลาดประการใดโปรดช่วยชี้แนะให้ถูกต้องชัดเจนหน่อยครับ) เพื่อเป็นธรรมทาน
จะได้ไม่เป็นการเข้าใจผิดและสงสัยลังเลใจอีกต่อไป เพราะผมไม่มีอาจารย์ หรือผู้ให้คำปรึกษา
สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้มาจากการที่ได้ศึกษามาบ้าง และจากความรู้สึก
 
พระโพธิสัตว์
คือ ผู้ที่มีดวงตาเห็นธรรม  มีความเชื่อในเรื่องของการหลุดพ้นไปจากทุกข์ และเกิดมีความเมตตาต่อสรรพสัตว์ทั้งหลายในสังสารวัฏที่ต้องเวียนว่ายตายเกิดไม่รู้จักจบสิ้นโดยไม่รู้ตัว   ต้องการที่จะให้สรรพสัตว์ทั้งหลายมีดวงตาเห็นธรรมหลุดพ้นไปจากทุกข์แต่ยังไม่มีกำลังพอที่จะทำได้  จึงตั้งความปราถนาแล้วสร้างบารมีให้กับตนเอง  ต้องเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสารนับไม่ถ้วน เกิดเป็นต่างๆนานา ไม่ว่าจะทุกข์แค่ไหน จะรับชะตากรรมอย่างไรไม่มีท้อถอย   มีแต่จิตอันบริสุทธิ์ที่จะทำเพื่อผู้อื่น กับ ความปราถนาอันยิ่งใหญ่ที่ฝังจิตไปทุกภพทุกชาติเพื่อที่จะให้เกิดบารมีอันยิ่งใหญ่สูงสุดตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  จนมีความสามารถที่จะสั่งสอนสรรพสัตว์ให้มีดวงตาเห็นธรรมถึงความพ้นทุกข์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
     
    ในระยะเวลาของการสร้างบารมีในแต่ละภพชาตินั้น  ก็จะทุ่มเทกายใจ ปกป้องพิทักษ์รักษาพระพุทธศาสนา  ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันในกาลยุคนั้นๆ ให้มั่นคง เจริญรุ่งเรือง ตามสติกำลังหรือสถานะของตนในชาตินั้นๆ  และเผยแพร่พระธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าให้กับสรรพสัตว์ทั้งหลายเพื่อที่จะได้มี ภูมิธรรมที่สูงขึ้น เป็นเสบียงไว้สำหรับภพต่อไปของสรรพสัตว์เหล่านั้นจนกว่าจะถึงพระนิพพานหรือได้พบพระพุทธเจ้าองค์ต่อๆไปในอนาคตกาลเบื้องหน้าและได้ฟังธรรมจนบรรลุธรรมถึงนิพพาน 

    เป็นเช่นนี้ไปทุกภพทุกชาติจนกว่าบารมีจะเต็มขั้นและพร้อมที่จะตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อขนสรรพสัตว์ทั้งหลายข้ามพ้นจากการ เวียนว่าย ตาย เกิด ถึงความพ้นทุกข์พระนิพพาน

ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
และขอขอบพระคุณอย่างสูงล่วงหน้าครับผม สำหรับผู้ตอบคำถาม
ขอให้ท่านทั้งหลายมีดวงตาเห็นธรรม มีบารมีเพิ่มพูลยิ่งๆขึ้นไป
สาธุ...


หน้า: [1]