เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - ณัฐนันท์

หน้า: [1]
1
สวัสดีค่ะ ชื่อพิ้งค์นะคะ อายุ 17 ปี     พอดีเป็นคนชอบหาความรู้เกี่ยวกับธรรมมะอ่านค่ะ รู้สึกว่าสนุกดี อ่านไปอ่านมา มาเจอเรื่องพุทธภูมิค่ะ และก็ได้ศึกษาไปเรื่อยๆจนถึงสาวกภูมิ ได้ข้อสรุปที่ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่าค่ะ รบกวนช่วยให้ความรู้กับหนูด้วยนะคะ คือประมาณว่า จิตของเราเกิดขึ้น แล้วพอกาลเวลาผ่านไปเรื่อยๆเราก็จะเริ่มรู้จักวัฏสงสาร ตัวหนูเองเข้าใจว่าทางหลุดพ้นจากวัฏสงสารนี้เกิดขึ้นได้สามทาง คือต้องเป็นพุทธภูมิ ปัจเจกภูมิ หรือไม่ก็สาวกภูมิอย่างใดอย่างหนึ่ง ถึงจะสามารถหลุดพ้นได้ หนูเข้าใจถูกหรือเปล่าคะ และถ้าหนูเข้าใจถูกหนูยังไม่รู้เป้าหมายตัวเองเลยว่าจะเป็นแบบไหน หนูไปหาความรู้ของปัจเจกภูมิมา เค้าบอกว่าปัจเจกภูมิจะมีลักษณะอยากเอาชนะ อยากเป็นผู้นำคน และก็ก่อกรรมทำเข็ญมากมาย  จะทำเรื่องต่างๆแข่งกับพุทธภูมิ ต้องชดใช้กรรมอย่างแสนสาหัส และก็ไม่มีเมตตาหรือปราถนาที่จะสอนธรรมใครจนเมื่อเบื่อหน่ายที่จะต้องรับผลของกรรม ก็จะหาทาง
พ้นทุกข์  ตัวหนูเองเป็นคนมีลักษณะอยากเอาชนะ อย่างเป็นผู้นำคนอื่นๆ อยากอยู่ในตำแหน่งสูงสุด เช่นเป็น นร. ก็
อยากจะเป็นประธานนักเรียน แล้วเวลาหนูสวดมนต์
ก็สงสัยว่าทำไมทุกคนต้องสรรเสริญพระพุทธเจ้าขนาดนี้ (แต่ไม่ได้อิจฉาหรือมีจิตคิดไม่ดีต่อท่านนะคะ แค่สงสัยว่า
ทำไมต้องสรรเสริญท่านขนาดนั้น แม้จะรู้อยู่แล้วว่า "ก็ท่านเป็นผู้ชี้ทางหลุดพ้น") หนูกลัวว่าหนูจะเป็นปัจเจกภูมิค่ะ
 แม้จุดจบจะดี แต่ระหว่างทางต้องได้รับความทุกข์อย่างมาก หนูไม่อยากเป็นอย่างนั้นเลยค่ะ แต่หนูก็ไม่ใช่คนที่ไม่มีเมตตานะคะ หนูฟุ้งซ่านเกินไปหรือเปล่าคะ จะตำหนิก็ได้ค่ะ แต่เพราะความไม่ทราบจริงๆค่ะ อีกคำถามนึงนะคะแล้ว
แล้วสาวกภูมินี่ถ้าไม่ได้เกิดในสมัยพุทธกาล แต่ว่าบรรลุมรรคผลนิพพานเป็นพระอรหันต์ในสมัยถัดมา ยังเรียกว่า
สาวกภูมิไหมคะ คำถามสุดท้ายและท้ายสุดจริงๆนะคะหนูสามารถบรรลุธรรมได้ โดยไม่ต้องไปเกิดเป็นทั้งสามภูมินี้ได้ไม๊คะ ขอบพระคุณสำหรับทุกๆคำตอบ คำติเตียน และคำแนะนำนะคะ

ไม่พุทธภูมิ ปัจเจกภูมิ ก็สาวกภูมิครับ ทางรอดทางใดทางหนึ่ง

ส่วนเรื่องคิดว่าตัวเองจะเป็นปัจเจกภูมิหรือไม่นี่ เสียเวลาคิดครับปฏิบัติดีกว่าครับ  เอาตามสายหลวงตาม้าเลยครับแนะนำเลยครับง่ายสบายๆปลอดภัยไม่หนักนักเรื่อยๆได้

คนที่บรรลุอรหันต์สมัยหลังพุทธกาลก็ยังเป็นสาวกภูมิอยู่ครับ สาวกภูมิ คือ ผู้ที่ทำตามคำสอนของพระพุทธเจ้าจนตัวเองบรรลุอรหันตผลครับ ไม่เกี่ยวกับยุคสมัย

ส่วนคำถามสุดท้าย  แบบนี้เคยมีคนถามหลวงปู่ดู่แบบนี้ว่า

คำสอนหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ
เกี่ยวกับเรื่องปฏิบัติธรรมแล้ว
จะได้สำเร็จมรรคผลนิพพานหรือไม่
 
เคยมีพระภิกษุท่านหนึ่งได้มากราบนมัสการ
และเรียนถามหลวงปู่ว่า
“หลวงปู่ครับ กระผมจะได้สำเร็จหรือไม่
หลวงปู่ช่วยพยากรณ์ทีครับ”

หลวงปู่นิ่งสักครู่หนึ่งก่อนตอบว่า
“พยากรณ์ไม่ได้”

พระภิกษุรูปนั้นได้เรียนถามต่อว่า
“เพราะเหตุไรหรือครับ”

หลวงปู่จึงตอบว่า
“ถ้าผมบอกว่าท่านจะได้สำเร็จ
แล้วท่านเกิดประมาทไม่ปฏิบัติต่อ
มันจะสำเร็จได้อย่างไร

และถ้าผมบอกว่าท่านจะไม่สำเร็จ
ท่านก็คงจะขี้เกียจและละทิ้งการปฏิบัติไป ..
..... นิมนต์ท่านทำต่อเถอะครับ ”

จากหนังสือ ตามรอยธรรมย้ำรอยครู หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ....

สรุปคือ ทำไปเหอะครับ  อย่าถามใครเลย  ถ้าวันนึงพร้อมเมื่อไหร่ก็ถึงเองแหละครับไม่ว่าใคร หลักการเดียวกัน

2
เจริญพร   อาตมาพระณัฐนันท์  จกฺกธมฺโม  ปรารถณาพุทธภูมิแบบวิริยะธิกะ    เรื่องจากปีที่แล้ว หลังจากที่กลับมาสนใจสวดมนต์ไหว้พระอีกครั้ง    ก็ตามหาเส้นทางของตนเองว่าจะไปทางไหน    ตอนแรกอยากจะเป็นสาวกภูมิ   โดยต้องการสำเร็จปฏิสัมภิทา 4     แต่พอผ่านมาสักระยะก็เกิดปรารถณาพุทธภูมิเสียดื้อๆ   หลักจากศึกษาประวัติหลวงพ่อปานวัดบางนมโค  หลวงปู่ดู่   และหลวงพ่อฤาษีลิงดำ    ก็ยิ่งรู้สึกว่า  ตัวเองต้องการเป็นพระพุทธเจ้า  และต้องเป็นแบบเดียวกับพระศรีอาริยะเมตไตรด้วย มันรู้สึกอยากรู้สึกชอบยังไงไม่รู้    แล้วก็พาลจำเรื่องได้ว่าหลายสิบปีก่อน   จู่ๆก็พูดขึ้นเองคนเดียวว่า   วันนึงเราจะเป็นพระพุทธเจ้า   ก็เป็นเรื่องที่แปลกดีว่าทำไมจึงพูดอย่างนั้น  (ขณะนั้นอยู่คนเดียว  พ่อแม่ไม่ได้อยู่ในบ้าน)

จึงอธิษฐานเช่นนี้เรื่อยมาจนกระทั่งอาตมาอุปสมบทเป็นภิกษุก่อนเข้าพรรษา 1 เดือนในช่วงที่ผ่านมานี้เองจนถึงปัจจุบัน

หน้า: [1]