เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีแสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - chaimakna

หน้า: [1]
1
เมตตา ศีล  สติปัญญา สมาธิ......    สติทำให้กล้าหาญเเล้วมีทุกอย่างมีสติก็มีความกล้าเวลาพึ่งตื่นนอนบ้างคนลองสังเกตุดูเอาบ้างคนนะจะไม่กล้าเท่าตื่นนอนมานานเเล้ว   มีสติก็มีความกล้า  ส่วนศีลกับสมาธิ ไม่ต้องอธิบายดีมากทำให้ไม่เสียเวลาบำเพ็จบารมี
                                                      หลักสำคัญเลยนะ ความเมตตา   ความเมตตา ทำให้เกิด พระพุทธเจ้า ได้ คบเมตตา ตัวเดียว
ตัวอื่นจะตามมานะ ศีล ความกล้า ความดี  ปัญญา มาหมดเลยครับ คบเมตตาเป็นเพือนเอาไว้   หลักนี้สำคัญมากมาก
 ถ้าคบความโทสะ ความโกรธนะ ลองสังเกตุนะ ผิดศีล ตั้งเเต่ 1-5 เลย  โทสะ เครียด กินเหล้า โทสะเเล้ว  เเค้นฆ่ามาจากโทสะเเล้ว  เกลียดมันขโมยของเลยมาจาก โทสะเเล้ว เกลียดด่า  มาจากโทสะเเล้ว มุสาเเล้วนะ  คบเลยละ ผู้ใดคบโทสะ ความโกรธไว้ ผู้นั้น ทำอะไรสำเร็จยาก
 

2
ผม   มาเเนะนำ วิธี สร้างบารมี   ถ้าหากพวกคุณ ได้ เกิดในยุค ที่พระพุทธเจ้า อายุยืนมากมาก ถ้าพวกคุณเกิดในยุคนั้นก็สามารถสร้างบารมีได้มาก     ยกตัวอย่างเช่น  ถ้าพวกคุณเกิดในยุคที่มนุษย์อายุเป็น อสงไขย   เเล้วต้องบำเพ็จบารมีอีก สิบหก อสงไขย ก็เท่ากับ สิบหกชาติเอง
ถูก ผิดผม ไม่รู้ ผมเเค่พยายาม หาเเนวถ้า ให้พวกคุณ ผู้ มีใจใหญ่ทั้งหลาย ผมขอกราบพวกท่านก่อน  ส่วนการกราบรอบต่อไป พวกคุณต้องสำเร็จก่อน   ซึ่งถึงตอนนั้นผมอาจอยู่หรือไปนิพพานเเล้วก็ได้ สุดท้ายขอเตือนว่า ฟังไม่ฟังเเล้วเเต่ท่าน การเป็นโพธิสัตว์ นี้ ก็ คือ นักศึกษา จึงอย่าได้ลำพองตัว ว่าข้าเป็น อะไร ขอให้สำรวจระวังเเล้วรู้ไว้เสมอว่า เรานี้ เป็นนักศึกษา เรานี้ควรศึกษาให้มาก  ได้โปรดอย่าฟังข้าพเจ้าทั้งหมดเลย พิจารณา เองบ้าง ข้าพเจ้าไม่อย่าบาป ถูกผิดสิ่งใด ขอกราบอโหสิกรรมเเละอนุโมทนาบุญกับ ผู้ใจ ใหญ่ทั้งหลาย
chaimakna@hotmail.com  เเนะนำอะไร คุยกันได้  facebook เมฆสีทอง สวยดี

หน้า: [1]