หมวดครูบาอาจารย์ > ธรรมะบารมี หลวงพ่อปาน และ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

" การให้ทานที่มีผลในชาตินี้ " โดยหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

(1/1)

ศรีโคมคำ:


ผู้ถาม: "เวลามีคนมาขอทานหน้าบ้าน เขามักจะขอโดยการร้องเพลงยาวๆ ฟังแล้วอดสงสารไม่ได้ค่ะ แต่บางทีก็รำคาญต้องรีบบอกให้หยุดร้อง ให้สตางค์แล้วก็ให้เขาไปเร็วๆ อย่างนี้จะเป็นอะไรไหมคะ....?"

หลวงพ่อ: "ไม่เป็นไรหรอกหนู เมื่อสมัยบวชใหม่ ๆ หลวงพ่อปานบอกว่า ถ้าจะให้ทานคนขอทานอย่าให้เขาพูดมาก หมายความว่าพอมาถึงไม่ต้องให้ยกมือไหว้พูดขอ ถ้าเขาจะขอก็บอกไม่ต้องฉันให้แล้ว ฉันเต็มใจให้แล้ว คือว่าเราจะให้ใคร อย่าให้เขาพูดมาก อย่าให้เสียเวลา ให้เร็ว ๆ ที่สุด ตั้งใจเป็นการสงเคราะห์จริงๆ แล้วผลมันให้ในชาตินี้ ฉันทดสอบมาแล้วเป็นความจริง....

การให้ทานโดยไม่เตรียมการไว้ก่อน ใครมาเราก็ได้เราให้ได้ ถ้าทำอย่างนี้เสมอ ๆ คนมาขอทาน เราไม่ยอมให้พูดขอ รีบควักเลย แล้วมันจะมีผลในชาตินี้ คือสิ่งที่เราขัดข้องคิดว่าจะไม่ได้มันจะโผล่ เราก็ให้เท่าที่จะให้ได้ เขาไม่บังคับเรานี่ พอทำไปไม่กี่ปีก็เริ่มให้ผล ของที่มันจะได้มามันมีการคล่องตัวมากขึ้น

แต่เวลาให้ เราอย่าไปคิดถึงผลอันนี้นะ ต้องให้ด้วยการสงเคราะห์จริง ๆ คือตัดไปเลย มันได้เท่าไหร่ก็ช่าง ถ้าไปคิดว่าเราต้องการให้เพื่อต้องการผลตอบแทนผลจะถูกตัดเพราะเป็นการให้ทานที่ประกอบด้วยความโลภ

พระพุทธเจ้าท่านตรัสว่า "ตุลิตะ ตุลิตัง สีฆะ สีฆัง" ธรรมของเรามิใช่เป็นเครื่องเนิ่นช้า ต้องเร็ว ๆ ไว ๆ

คัดบางส่วนจากหนังสือหลวงพ่อตอบปัญหาธรรม ฉบับพิเศษ เล่ม 3

DHAMMASAMEE:
สาธุ สาธุ สาธุ ขออนุโมทนาด้วยครับ

taronbonal:
ยายผมก็เป็นร่างทรงให้ ฤาษีลิงดำครับ

DHAMMASAMEE:
... คนละฤาษีลิงดำหรือเปล่าครับ ท่านท่านหลวงพ่อฤาษีท่านไม่ไปเข้าทรงใครหรอก ระวังกันไว้บ้างก็ดีนะครับ คนที่ชอบไปหาผีเจ้าเข้าทรงส่วนมากเป็นอสุรกายแปลงมา แถมชอบอ้างชื่อคนดังมาหากินอีกต่างหาก สังวรณ์กันไว้สักนิดนะครับ เห็นหลายครอบครัวแล้วที่แตกแยกเพราะเชื่อพวกเข้าทรงเนี่ย

spanbauer78:
ขออนุโมทนา สาธุ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version