หมวดหลัก > อภิญญาปฎิบัติ

ปลุกเสกพระให้ขลัง

(1/2) > >>

Webmaster:


สมัยก่อนตอนที่หลวงปุ่ดู่ยังไม่ละสังขารมีลูกศิษย์สงสัยถึงการปลุกเสกพระให้ขลัง จึงพากันมากราบเรียนถามท่าน หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ท่านยิ้ม แล้วตอบให้ศิษย์หายข้องใจ โดยท่านสรุปการปลุกเสกพระให้ขลังไว้ดังนี้ "เรื่องของคงกระพันชาตรีน่ะทำง่าย แค่ขนลุกก็เหนียวแล้ว แคล้วคลาดน่ะดีกว่า เพราะไม่เจ็บตัว การเสกพระทำน้ำมนต์ให้ดีให้ขลัง ต้องทำใจของเราให้มีเมตตา คือรักเขายิ่งชีวิตแล้วจะได้ผลดี การเสกพระให้มีพุทธคุณทางเมตตาน่ะ ทำยากที่สุด หมั่นปฏิบัติไปเถิด"

คำพูดของหลวงปู่ถือเป็นสัจธรรม หรืออมตธรรมที่ตรงกับพระพุทธภาษิตที่ว่า "โลโกปัตถัมภิกาเมตตา เมตตาเป็นธรรมค้ำจุนโลก" คือต้องทำตัวเราเองให้เป็นคนดีเสียก่อน จึงจะมีผลในการดำเนินชีวิต และทำให้คนใกล้ชิดได้รับความสุขไปด้วย

พวกติดคุกติดตะรางหรือไอ้เสือทั้งหลายเหล่านี้ มักจะมีความสามารถทางคงกระพันชาตรี แล้วเกิดฮึกเหิมขาดศีลธรรม ทำให้เขาต้องประพฤติตัวออกนอกลู่นอกทางไปในที่สุด บางคนไม่มีพระ ไม่มีคาถาอาคม ก็ยังสามารถรอดจากภยันตรายได้ เรื่องมีว่า มีคนเหนือไปทำงานแถบปราจีนบุรี ซึ่งมีพวกเขมรมาก และเกิดไปขัดใจกับพวกนั้น พวกเขมรนั้นเก่งทางทำของ ทำคุณไสย เขาก็ปล่อยมาให้เจ้าคนนี้ แต่ก็น่าแปลกใจที่ไม่สามารถทำอะไรได้ จนในที่สุดคนทำของเกิดความสงสัยจึงไปถาม เขาตอบว่า "ไม่มีเครื่องรางของขลังอะไรเลย คาถาอาคมก็ไม่มี แต่ก่อนจะนอนทุกคืนต้องกราบหมอน ไหว้พ่อไหว้แม่ เป็นเช่นนี้มิได้ขาด" คนทำของจึงบอกว่า "คืนนี้แกอย่าไหว้พ่อ ไหว้แม่นะ ข้าจะปล่อยของแล้วจะแก้ให้" เขาก็ทำตาม ตอนนี้เป็นเพื่อนกันแล้ว คืนนั้นก็ปล่อยของเข้าตัวได้ แล้วเขาก็แก้ให้ นี่ขนาดไหว้พ่อ ไหว้แม่นะ ทำให้จริงยังสามารถป้องกันตัวได้ หลวงปู่สอนให้พวกเรามีความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ และผู้มีพระคุณทั้งหลาย ซึ่งถือเป็นคุณธรรมที่ควรประพฤติปฏิบัติ ดังพุทธภาษิตว่า "นิมิตตัง สาธุ รูปานัง กตัญญูกตเวทิตา" ความกตัญญูกตเวทิตา เป็นเครื่องหมายของคนดี

tutong:
ผมเคยอ่านเจอในหนังสือธรรมะของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำท่านเล่าถึงการปลุกเสกวัตถุมงคลของพระวัดบางนมโคตอนเเรกเข้าสมาธิทำกสิณถึงฌาน๔แล้วถอยมาอุปจารสมาธิแล้วค่อยเสกตระกุดแต่หลวงปู่ปานท่านบอกว่ายังทำไม่เสร็จให้กลับไปทำใหม่ท่านจึงทบทวนดูแล้วเริ่มใหม่คราวนี้ท่านอาราธนาบารมีพระพุทธเจ้าทุกพระองค์พระธรรมพระอริยสงฆ์ทั้งหลายและพรหมเทวดาทั้งหมดมาช่วยในพิธีพุทธาภิเษกพอจบหลวงปู่ปานจึงบอกว่าทำเสร็จแล้ว
หลวงพ่อฤๅษีฯท่านจึงชี้แจงให้ลูกศิษย์ฟังว่าการจะปลุกเสกอะไรต้องอาราธนาบารมีพระและพรหมเทวดามาช่วยทำจึงจะขลังจริงไม่เสื่อม

Pukantawan:
ความเป็นมาละเอียดมากเลยครับท่าน

Sakurai:
ข้อมูลดีมากครับ ได้ความเป็นมา

Arthamaat:
อนุโมทนาสาธุครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version