หมวดทั่วไป > นานาสาระและเสวนาทั่วไป

ตื่นแล้วต้องรีบรีดหน้า

(1/1)

Webmaster:


ตื่นแล้วต้องรีบรีดหน้า

หลวงตาม้าท่านเน้นว่า เวลาตื่นมาแล้วให้รีบลุกขึ้นมารีดหน้าแล้วกราบพระมอบกายถวายชีวิต ในการปฏิบัติจริงๆแล้วยากพอดูเหมือนกัน ต้องอาศัยกำลังใจอย่างมากถึงจะทำได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ของจริงมันอยู่ที่ทำได้ทุกวันไม่หลงลืม ไม่เกียจคร้านและต่อเนื่องยาวนาน

ตื่นมาแล้วให้รวบรวมกำลังใจลุกขึ้นมาทรงจิตและทำตามลำดับดังนี้

๑.   รีดหน้าเอามืออุ่นๆลูบไล้หน้าไปมาแล้วก็ยิ้มให้กับพระยิ้มให้กับหลวงปู่หลวงตาโดยให้ยิ้มออกมาจากใจให้ได้

๒.   มอบกายถวายชีวิต คือ พุทธัง ชีวิตตัง เม ปูเชมิ
เป็นต้น ต่อด้วย กราบพระ ๖ ครั้ง

๓.   สัพเพให้กับความฝัน การฝันนั้นมันเกี่ยวข้องกับชีวิตทั้งหมดทั้ง อดีต อนาคต ปัจจุบัน ด้วยเกิดจากเหตุ ๔ ประการ คือ บุพนิมิต จิตสังวรณ์ เทพสังหรณ์ ธาตุโขภะ สัพเพย้อนกลับไปสู่เหตุทั้งหมด เป็นการฟอกชำระเรื่องอันควรเรื่องเด่นแรกๆ(มันสำคัญจริงถึงได้ฝัน) ไปทีละวัน ทีละวัน ทำได้เช่นนี้ ชีวิตจะค่อยๆดีขึ้นเองในทุกๆด้าน

๔.   สัพเพให้แก่สรรพสัตว์โดยรอบแรกๆครอบวิมารให้แก่ตัวเองก่อน จากนั้นเราก็สัพเพให้แก่สรรพสัตว์ทั้งหลายเป็นการผูกมิตรกันและกัน เกื้อกูลกันและกัน ไว้ตั้งแต่เริ่มอรุณรุ่งแห่งชีวิตใหม่

๕.   อธิษฐานทิพจักขุ “ขอให้ หู ตา จมูก ลิ้น กาย ใจ จงรับรู้แต่สิ่งที่เป็นจริง”
ลองทำดู ทำได้อย่างต่อเนื่องแล้วจะเห็นผลว่า มันเป็นเทคนิคเริ่มวันใหม่ที่แจ๋วจริงเอามากๆ ทั้งหมดนี่ใช้เวลาไม่ควรเกิน ๕ นาที สำคัญที่ใจ ที่อารมณ์ ที่การทรงกำลังใจให้ได้ทั้งวัน

สูตรทำบุญไม่เสียเงินของหลวงปู่ดู่ พฺรหฺมปัญโญ

พอตื่นเช้ามาขณะล้างหน้า หรือดื่มน้ำให้ว่า “พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ธัมมังสรณัง คัจฉามิ สังฆังสรณัง คัจฉามิ” ก่อนจะกินข้าว ก็ให้นึกถวายข้าวพระพุทธ (เป็นอนุสสติอย่างหนึง) ออกจากบ้านเห็นคนอื่นเขากระทำความดี เป็นต้นว่า ใส่บาตรพระ จูงคนแก่ข้ามถนน ข่าวงานบุญต่างๆ ฯลฯ ก็ให้นึก อนุโมทนา กับเขา

ผ่านไปเห็นดอกไม้ที่ใส่กระจาดวางขายอยู่ หรือดอกบัวในสระข้างทาง ก็ให้นึกอธิฐานถวายเป็นเครื่องบูชาพระรัตนตรัย โดยว่า “พุทธัสสะ ธัมมัสสะ สังฆัสสะ ปูเชมิ” แล้วต้องไม่ลืมอุทิศบุญให้แม่ค้าขายดอกไม้ หรือรุกขเทวดาที่ดูแลสระบัวนั้นด้วย ตอนเย็นนั่งรถกลับบ้าน เห็นไฟข้างทางก็ให้นึกน้อมบูชาพระรัตนตรัยโดยว่า “โอม อัคคีไฟฟ้า พุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา” (เป็นการบูชาระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย ก่อเกิดอานิสงค์แห่งบุญในดวงจิต) เวลาไปที่ไหนเห็นข่าว คนตาย คนเจ็บ คนป่วย คนที่กำลังมีความทุกข์ ก็ดี ผ่านจุดที่คนตายบ่อยๆ เห็นศาลเจ้า ศาลพระภูมิ ก็ดี ให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า บารมีรวมของครูบาอาจารย์ อันมีหลวงปู่ดู่เป็นที่สุด แผ่บุญไป (เป็นการเจริญเมตตา ฝึกให้จิตมีพรหมวิหาร เป็นการบำเพ็ญบุญ)

ก่อนนอนก็นั่งสมาธิ เอนตัวนอนลง ก็ให้นึกคำบริกรรมภาวนาไตรสรณะคมนี้จนหลับ ตื่นขึ้นมาก็บริกรรมภาวนาต่ออีกตลอดวัน

เหล่านี้คือตัวอย่างเทคนิคการตะล่อมจิตให้อยู่แต่ในบุญกุศลตลอดวัน และได้บุญมากกว่าการทำทาน โดยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว เป็นการทำให้ดวงจิตเราเกิดแสงแห่งบุญทุกขณะลมหายใจเข้าออก สะสมบุญได้ตลอดทั้งวัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version