หมวดทั่วไป > นานาสาระและเสวนาทั่วไป

หลวงตา....ที่ผมรู้จัก เขียนเล่าเรื่อง โดย คุณคนวังหน้า

(1/1)

Webmaster:


หลวงตา....ที่ผมรู้จัก
เขียนเล่าเรื่อง โดย คุณคนวังหน้า
----------------------------------------

หลวงตาที่ว่ามิใช่ใครอื่นนอกจาก หลวงตาม้า หรือพระอาจารย์วรงคต วิริยธโร เเห่ง วัดพุทธพรหมปัญโญ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

บทความนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นจากความเคารพรักศรัทธาในความเมตตาเเละคุณธรรมของหลวงตามิได้เขียนเพื่อเหตุพลอื่น เเละนอกจากหลวงพ่อทวด หลวงพ่อดู่เเล้ว หลวงตานี่เเหละเเบบอย่างที่น่าประทับใจ........

ย้อนไปเมื่อประมาณ8ปีก่อนผมเองเนื่องจากสมัยนั้นยังไม่รู้จักหลวงตาม้าเลยเเต่ขณะนั้นได้สร้างหลวงพ่อทวดเองเนื่องจากเเรงบันดาลใจส่วนตัวทำเเจกฟรีเเละถวายให้วัดต่างๆเเละหนึ่งในจำนวนวัดต่างๆนั้นมีวัดร้องขุ้ม มีพระอาจารย์สิทธิพงศ์ ศิษย์ครูบาเจ้าบุญปั๋น ท่านได้เเนะนำให้ผมไปกราบหลวงตาม้า ท่านบอกว่าหลวงตาม้าท่านมีเมตตามากเเละท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อดู่เเละท่านเองเกี่ยวกับหลวงพ่อทวด

เนื่องจากคำว่าท่านเกี่ยวกับหลวงพ่อทวดจึงเกิดเเรงบันดาลใจว่าจะไปกราบเเต่เนื่องจากเวลาไปเชียงใหม่ผมเองจะต้องไปกราบพระที่กราบทุกครั้ง คือพระอาจารย์เปลี่ยน เเม่เเตงทำให้ไม่มีเวลาไปกราบหลวงตาเป็นเเน่เเต่เเล้วเหมือน วาสนาอำนวย วันนั้นพระอาจารย์เปลี่ยนไม่อยู่ผมกับครอบครั้วจึงขับรถขึ้นถ้ำเมืองนะ เชื่อหรือไม่ว่ากว่าจะถึงเชียงดาวว่านานเเละนึกว่าจะถึงถ้ำเมืองนะเเต่เปล่าเลยขึ้นไปอีกไกลกว่าจะถึงถ้ำก็เกือบ3โมงเย็น

คนกราบหลวงตาท่านในวันนั้นดูเหมือนจะมากเกือบ20กว่าคนผมเองอยู่ท้ายสุดอยู่กับพ่อเเม่ภาพที่เห็นทั้งกลัวเเละประทับใจระคนกันไปเนื่องจากหลวงตาม้าผมเองเพิ่งเคยเห็นครั้งเเรกเเต่ที่ประทับใจคือรอยยิ้มที่ท่านมีเสมอ หลังจากทุกคนกลับหมดผมเองท่านเข้าไปตอนสุดท้ายเพื่อสอบถามหลายอย่างจากท่าน ท่านเองตอบหมดทุกคำถามเเละหมดทุกข้อสงสัย

วันนั้นจนวันนี้คำสอนท่านยังคงนำมาปฏิบัติอยู่ ท่านบอกว่าหลวงพ่อทวดท่านมาจริงๆอย่างที่เราเห็นอย่าถามหลวงตาเลยถามหลวงพ่อทวดท่านสิถามในสิ่งที่ไม่รู้เเล้วถ้าเราเห็นจริงๆท่านจะสอนเราเองนั่นเเหละ

มาครั้งเเรกผมเองอยากได้เกศาของหลวงตาท่านท่านบอกว่าให้เอาผอบฝากไว้ ไว้มาเอาเที่ยวหน้าผมนึกว่าอย่างไรเสียท่านคงลืมผม.......

เวลาผ่านไปอีกประมาณเกือบปี ผมไปกราบท่านที่ถ้ำอีกเช่นเคยถามท่านว่า จำผมได้รึเปล่า?...............

ท่านไม่ตอบท่านเอาผะอบที่ผมฝากท่านไว้ท่านมอบคืนให้พร้อมเกศาของท่านที่บางส่วนกลายเป็นพระธาตุเเล้ว..........

เเละคราวนั้นเองผมก็ขอบูชาหลวงพ่อทวดหน้าตัก19นิ้วจากท่านเเละหลังจากนั้นผมก็กราบมาเรื่อยๆ......

พูดถึงเรื่องวัตถุเเล้วหลวงตาเองท่านให้หมดถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เหมาะสมท่านเองให้ผมไว้มากทีเดียวเเละผมเเจกไปเเล้วนับไม่ถ้วนเหมือนกัน

คนไม่รู้นึกว่าหลวงตาเป็นพระเกจิ(เน้นเสกพระ)จริงๆเเล้วท่านเองเป็นพระที่ปฏิบัติเเม้ผมเองเเม้จะไม่ได้เป็นศิษย์เอกศิษย์วงในหรือใกล้ชิดท่านมากก็ตามเเต่ที่ได้อยู่กับท่านคราวไปฝึกงานที่เชียงใหม่ ทำให้รู้ว่ายามว่างท่านภาวนาเเละพอมีเเขกท่านก็รับเเขกท่านไม่เคยว่าใครให้เจ็บช้ำน้ำใจท่านจะเตือนสำหรับคนที่เตือนได้สิ่งที่หลวงตาไม่พูดไม่ใช่ท่านไม่รู้

ตอนที่ไปอยู่กับหลวงตาที่ถ้ำที่กุฏิท่านคราวละสองสามวันเดือนมกราคมของปีหนึ่งทำให้ผมรู้ว่าหลวงตาท่านตื่นตั้งเเต่ตีสี่ขึ้นมานั่งภาวนาเเละมาเเกะพระปูนที่ท่านเทไปเมื่อเย็นของเมื่อวานเเล้วนำไปเเช่น้ำมนต์หลวงปู่เเล้วท่านก็เทพระปูนเองเเละจารพระด้านหลังเองยกเว้นเเต่มีศิษย์มาช่วยจารเท่านั้นเองท่านทำพระปูนของท่านเองทุกวันเเละที่ผมเห็นคือท่านจะนำผงอัฐิเล็กๆผสมกวนในปูนที่เทพระพร้อมเกสาของหลวงปู่ดู่ใส่ไว้ทุกครั้ง

มีหลายคนบอกว่าอดีตหลวงตาเคยเกิดเป็นพระเจ้า....พระยา..หลวงพ่อ...หลวงปู่....ผมมิอาจบอกได้ว่าหลวงตาท่านเป็นใครในอดีตเเต่ทุกวันนี้ผมพอใจเเละรักในความเป็นหลวงตาผมรู้จักเเละที่เเน่นอนหลวงตาเป็นอีกหนึ่งพระในดวงใจของผมตลอดไป.......

หลวงตาเองท่านเกิดที่จังหวัดสกลนครท่านเองเคยเล่าว่าสมัยเด็กๆได้ไปงานศพหลวงปู่มั่น ที่สกลนครด้วยท่านบอกว่างานใหญ่ท่านบอกว่าท่านเองมาหาหลวงพ่อดู่ประมาณปี2519ใกล้ๆกับคุณป้าปราณี เเละท่านเองบวชในหรือบวชใจกับหลวงปู่ดู่หลายปีจนกระทั่งปี2531ท่านได้บวชกับหลวงพ่อหวล วัดพุทไธสวรรค์ อยุธยา เเละเมื่อมาเชียงใหม่ท่านหลวงตาได้เปลี่ยนญัติมาเป็นธรรมยุติกับหลวงปู่จัน กุศโล วัดเจดีย์หลวง เเละท่านธุดงค์ไปเชียงใหม่พบถ้ำเมืองนะ

โดยหลวงปู่ดู่ท่านบอกเองด้วยตัวท่านว่าถ้ำเมืองนะนี้พระนเรศวรมาสวรรคตเเละตัวหลวงปู่ดู่ท่านบอกศิษย์ใกล้ชิดอีกด้วยว่า พวกเอ็งอย่าไปบอกใครนะ ที่นั้นข้าครอบ...... นับแต่ไปถึงถ้ำเมืองนะหลวงตาท่านท่านเองพัฒนาถ้ำพร้อมเผยเเพร่การสวดมนต์บทจักรพรรดิ์และการปฎิบัติธรรมนั่งสมาธิภาวนามาอย่างยาวนาน

หลวงตาเองท่านต้อนรับศิษย์เหมือนกันหมดท่านเมตตาไม่เลือกยากดีมีจน ท่านเองบอกว่าท่านตามหลวงพ่อดู่ท่านบอกว่า เจอหลวงปู่ดู่เเล้วทำให้ท่าน รู้ว่าพระมีบารมีอย่างนี้หายากท่านเลยปรารถนาตามหลวงปู่

หลวงตาเองท่านเมตตาศิษย์มากใครนิมนต์ไกลเเค่ไหนทุกภาคท่านไปหมดถ้ากิจนั้นเป็นไปเพื่อ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ หลวงตาท่านไม่มีเลขา หรือทศกัณฑ์คอยกีดกันเหมือนพระดังอื่นๆ ศิษย์ใหม่ศิษย์เก่าเข้าถึงหมด

เคยมีคนเอารูปหลวงตาไปให้ครูบาชัยวงศาดูท่านบอกว่า....พระรูปนี้อีกหน่อยจะเป็นตัวเเทนของอาจารย์เขามีพระสุปฏิปัณโณหลายรูปชื่นชมในปฏิปทาหลวงตาเป็นอันมาก......เเต่เหนือสิ่งอื่นใดขอให้ทุกคนรู้ว่า เราทุกคนคือศิษย์หลวงปู่หลวงตา

ที่มา: บทความของคุณคนวังหน้า

Tyroniiy:
เคารพและนับถือพระอาจารย์มากครับ

ubtcnooy:
ดูท่าทางท่านดูเป็นกันเองดีนะ

wiiwzz:
คงคิดถึงหลวงตามากเรยใช่ป่ะอยู่ดีดีถึงพูดถึงอ่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version