หมวดครูบาอาจารย์ > ธรรมะบารมี หลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ และ หลวงตาม้า

จงพิจารณาให้เห็นโทษของการที่จิตขาดสมาธิ

(1/2) > >>

Webmaster:


จงพิจารณาให้เห็นโทษของการที่จิตขาดสมาธิ ทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเองอย่างไร เพราะจิตเรามันวอกแวกไปตามสิ่งยั่วยุภายนอกที่ผ่านเข้ามาทางตา หู จมูก ลิ้น และสัมผัสทางกายอยู่เสมอ ทำให้สมาธิขาดและจิตไม่นิ่งสักที ส่งผลให้เวลามีสถานการณ์บีบบังคับ เกิดความผิดพลาดขึ้นได้ง่าย

ลองกำหนดเป้าหมายที่สำคัญและแน่นอนที่อยากมีอยากเป็นในชีวิตอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เราจะต้องทำอะไรให้สำเร็จหรือบรรลุอะไรให้ได้ภายในระยะเวลาเท่าไร เช่น จะทำโครงการนี้ให้เสร็จภายในกี่เดือน กี่วัน ชีวิตที่ไม่มีเป้าหมายจะล่องลอย ไม่แตกต่างอะไรกับเรื่อที่ไร้หางเสือ หรือเศษไม้หนึ่งท่อนที่ลอยอยู่บนพื้นน้ำหากถูกลมพัดพาไปในทิศทางใดก็จะล่องลอยไปตามทิศทางนั้นไร้จุดหมาย ไร้ทิศทาง และไร้คุณค่า

คำว่า "ไม่เป็นไร" เมื่อผุดขึ้นในใจใครก็ตาม นั่นคือบ่อเกิดแห่งความประมาท ดังนั้นต้องตัดสินใจทำอะไรเพราะเมื่อมีความคิดว่า "ไม่เป็นไร" ผุดขึ้นในจิตแล้ว เรายิ่งต้องระวังเป็นสองสามเท่า และหันกลับมาพิจารณาความคิดดังกล่าวอีกครั้ง มองดูผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากการกระทำดังกล่าว เพื่อป้องกันภัยและผลเสียที่อาจบังเกิดขึ้น

ต้องหมั่นฝึกการปลีกวิเวก สงบสติอารมณ์อยู่ในที่สงัดจะได้รู้จักการฝึกลับความคิดให้แหลมคมจนสามารถควบคุมความคิดและพฤติกรรม มุ่งไปสู่เป้าหมายของชีวิตได้ ในขณะเดียวกันต้องตระหนักเสมอว่า จิตที่เฝ้ารอคอยแต่ความตื่นเต้นหฤหรรษ์นั้นจะเป็นที่มาของความเบื่อหน่ายได้ง่าย เพราะทุกครั้งที่เสพความสุขจากสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่กระทบมาทางตา หู จมูก ลิ้น และกายสัมผัสจิตก็จะปรารถนาให้ได้สัมผัสกับความรู้สึกนั้นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่สามารถหามาชโลมใจได้ก็จะเบื่อง่าย เฉื่อยชา จิตพะวักพะวง

การหมั่นฝึกปลีกตัวเพื่ออยู่เงียบๆ ดูจิต รักษาจิต หยุดการกระเพื่อมของจิตบ่อยๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็นยิ่ง และควรทำทุกวัน เริ่มต้นวันละ 5 นาที ก่อนนอนก็ยังดี เมื่อทำบ่อยๆเข้าจนชิน อารมณ์ต่างๆก็จะอยู่ในความควบคุมของเรามากขึ้น ไม่แปรเปลี่ยนไปง่ายๆ ตามสิ่งรอบข้าง สิ่งยั่วยุต่างๆ และจะบรรเทาพลังราคะกิเลสที่สุมพอกพูนจากสภาพแวดล้อมที่พบเจอในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะจากสังคมโลกปัจจุบันที่สิ่งยั่วยุและปรนเปรอกิเลสหาได้ง่ายดายรอบตัว

. . .

เรียบเรียงจากคติธรรมคำสอนของ
พระอาจารย์ วรงคต วิริยธโร
(หลวงตาม้า) วัดพุทธพรหมปัญโญ
(วัดถ้ำเมืองนะ) ต.เมืองนะ
อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

nujakubb:
ทุกวันนี้ผมจิตใจสงบขึ้นเยอะเลย

Stardownx:
อยากไปปฎิบัติธรรมดูสักครั้งอยากรู้คำว่า สงบนะครับ

Webmaster:
อนุโมทนาสาธุๆ

Sinsaoki:
ลองไปดูสิครับผมเคยไปแล้วจิตใจสงบขึ้นเยอะเลยคครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version