เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีผู้เขียน หัวข้อ: เราได้เกิดมาในยุคนี้นับว่่ามีบุญหนุนนำยิ่งแล้ว  (อ่าน 5798 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Webmaster

  • Administrator
  • สมาชิก
  • *****
  • กระทู้: 404
    • ดูรายละเอียด


เราได้เกิดมาในยุคนี้นับว่่ามีบุญหนุนนำยิ่งแล้ว

ที่กล่าวเช่นนี้เป็นเพราะ ยุคนี้สมัยนี้มีสิ่งให้เรียนรู้มากมาย ทุกประการเราสามารถหยิบยกมาเป็นธรรมะสอนใจได้เป็นอย่างดี คนดีจากเบื้องบนลงมาเกิดกันก็เยอะ(เทวดา นางฟ้า พรหมฯ) คนไม่ดีจากเบื้องล่างขึ้นมาเกิดกันก็แยะ(สัตว์นรก เปรต อสูรกายฯ) แต่ไม่ว่าจะเกิดมาจากชั้นไหนภูมิใดก็ตามที่ เมื่อเกิดมาแล้ว ทุกสิ่งเริ่มใหม่หมด เริ่มการบันทึกข้อมูลใหม่ ทั้งข้อมูลที่ดีและไม่ดีจะถูกบันทึกลงที่จิต ยุคนี้เป็นยุคของธรรมะเฟื้องฟู สื่อธรรมะมีอยู่มากมาย หากใฝ่เรียนรู้ในธรรมแล้วไซร้ จะไม่ผิดหวังเลย สมดังเจตจำนงค์ที่มุ่งไว้ทุกประการ แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นยุคกึ่งพุทธกาล หากแต่ยังมีพระอรหันต์ขีนาสพที่บรรลุธรรมมากอยู่ จึงมีแนวทางการปฏิบัติวางเอาไว้เพื่อเป็นแบบอย่าง เป็นแนวทางให้ได้เดินตามรอยกันหลายจริตหลายแนวทาง

สรุปว่า เมื่อเราได้เกิดมาแล้ว จงอย่าไปมองย้อนแสวงหาอดีตกันเลย อย่าไปตามหาภพชาติ อย่าไปผูกจิตไว้กับอดีตกาลเบื้องหลัง กรรมใดที่ได้เคยสร้างไว้แล้วในอดีตกาลเบื้องหลังนั้น มันได้ผ่านพ้นไปแล้ว จงวางเอาไว้เสีย แล้วเพียรสร้างสิ่งที่ดีให้เกิดขึ้นในปัจจุบัน จงบันทึกบุญให้บังเกิดขึ้นในทุกขณะจิต ทำเช่นนี้จึงจะนับว่าเข้าใจถึงคำตอบ ของคำถามที่ว่าเราเกิดมาทำไม...?

พ่อแม่ พี่น้อง กัลยาณมิตร ครูบาอาจารย์ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นแสงสว่างที่ส่องนำทางชีวิตให้แก่เรา แต่แสงใดใดก็ไม่เท่า แสงแห่งธรรมที่นำเราให้พ้นโลก เหนือโลก.....จงตามหาแสงแห่งธรรมของตนเองให้เจอ เมื่อนั้นเราจะพบกับความสุขสงบที่แท้จริง

"ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหิ แปลว่า พระธรรมอันผู้บรรลุจะพึงรู้เฉพาะตัว"