หมวดทั่วไป > นานาสาระและเสวนาทั่วไป

ธรรมะบำบัดกับ วัดพุทธพรหมปัญโญ (วัดถ้ำเมืองนะ)

(1/2) > >>

Webmaster:


ธรรมะบำบัดกับ วัดพุทธพรหมปัญโญ (วัดถ้ำเมืองนะ)

ว่ากันว่า ธรรมะก็ถือว่าเป็นธรรมชาติบำบัดอย่างหนึ่ง ปัจจุบันจึงมีผู้คนมากหน้าหลายตาที่พยายามจะหาความสงบสุขที่แท้จริงให้กับตัวเอง โดยการเข้าวัดปฏิบัติธรรม สวดมนต์ ภาวนา สร้างสมาธิ สติ และปัญญา นอกจากจะสร้างบุญกุศลแล้ว ยังเป็นวิธีที่เราจะได้อยู่กับตัวเองให้ได้มากที่สุด และช่วยบำบัดสุขภาวะจิตอีกด้วย

หากใครที่กำลังหาสถานที่สงบจิตสงบใจ เพื่อปฏิบัติธรรม ขอแนะนำ วัดพุทธพรหมปัญโญ หรือวัดถ้ำเมืองนะ วัดที่มีบรรยากาศอันแสนสงบ เย็นสบาย อบอวนไปด้วยความเป็นธรรมชาติสุดๆ ด้วยหมู่แมกไม้นานาพรรณ ทั้งอากาศที่ร่มเย็นทำให้ผู้มาเยือนส่วนใหญ่ต่างรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติที่หลอมรวมมนุษย์ขึ้นมา วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นวัดที่อยู่ห่างจากชายแดนไทย-พม่าเพียง 1.5 กิโลเมตร บริเวณตำบลเมืองนะตามตำนานเล่าว่าพระสมณโคดมมาโปรดมนุษย์ และสัตว์เดรัจฉาน พระองค์ทรงเสด็จมาที่เทือกเขาแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่รวมกันของแม่น้ำหลายสาย ปัจจุบันเรียกว่า “สันดอยถ้วย” เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาก็ต่างมีผู้คน และสัตว์มากราบไหว้สักการบูชา และก็มีช้างเผือกเชือกหนึ่งได้เก็บ “ผลนะ” (ลูกสมอ) มาถวาย เมื่อพระพุทธเจ้ารับผลนะก็กลายเป็นทองคำทันที ต่อมาพญาช้างเผือกจึงถวายตัวเป็นทาสรับใช้ อยู่มาวันหนึ่งพญาช้างเผือกลงไปเล่นน้ำในลำธาร จึงพรานป่ารุมทำร้ายพญาช้างเผือกจนขาดใจตาย แล้วเมื่อพรานป่าไปพบพระพุทธเจ้า พระองค์จึงเทศนา สั่งสอนให้เลิกทำชั่ว และได้ตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนโดยมีชื่อว่า “เมืองนะ”

นอกจากนี้บริเวณตำบลเมืองนะยังแฝงด้วยประวัติศาสตร์อันล้ำค่าคือ เป็นเส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวรที่ยกไปตีทัพอังวะ ที่มารุกรานเมืองงาย และเมืองแสนหวีซึ่งเป็นเมืองขึ้นของอยุธยาในสมัยนั้น

วัดถ้ำเมืองนะ แม้จะอยู่ติดชายแดน แต่เดินทางไปไม่ลำบากอย่างที่คิด เพราะวัดแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 2 ชั่วโมง ถ้านำรถส่วนตัวมาก็มุ่งหน้าไปทางอ.เชียงดาว เมืองเจอสามแยกเมืองงาย (ห่างจากวัดประมาณ 44 กิโลเมตร) ให้เลี้ยวขวาเพื่อไปทางเมืองงาย เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1178 ขับตรงไปเรื่อยๆตรงกิโลเมตรที่ 41 ก็จะถึงหมู่บ้านเมืองนะเหนือ เลี้ยวขวาเข้าไปในทางเล็กๆ ขับไปตามทางบังคับประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพุทธพรหมปัญโญ หรือวัดถ้ำเมืองนะในที่สุด

แต่หากมาด้วยรถโดยสาร ให้ขึ้นรถบัสสีส้มแดงที่ไปเชียงดาว ขึ้นที่ขนส่งช้างเผือกแล้วไปลงแถวๆคิวรถสีเหลืองสายที่ 2 ที่ อ.เชียงดาว จากนั้นบอกเขาว่าไปวัดหลวงตาม้า เพียงเท่านี้ท่านก็ได้ไปแสวงหาบุญที่วัดถ้ำเมืองนะได้สำเร็จ

ซึ่งวัดถ้ำเมืองนะแห่งนี้ทำให้ผู้มาเยือนหลายต่อหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า นี่คือสถานที่ปฏิบัติธรรมที่เป็นธรรมชาติบำบัดอย่างแท้จริง ด้วยกรรมวิธีที่ท่านพระสงฆ์และแม่ชีของที่นี่อบรมสั่งสอนอย่างเป็นมิตร ทำให้เรื่องของธรรมมะดูเป็นเรื่องง่ายๆ เข้าใจได้ไม่ยาก และทำให้ตระหนักถึงทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่ธรรมชาตินำพาทั้งสิ้น ดังนั้นการดำเนินชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติ รู้จักเรียนรู้จากธรรมชาติ จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการดำรงชีวิตในยุคปัจจุบัน

รับรองได้ว่าพุทธศาสนสถานแห่งนี้ จะเป็นสถานที่ทำให้ผู้มาเยือนทั้งหลายไม่ผิดหวัง และได้รับอะไรดีๆกลับไปดำเนินชีวิตต่อในโลกที่กว้างขวางใบนี้อย่างแน่นอน . . .

เชิญรับชมสารคดีท่องเที่ยวเชิงธรรมะ วัดพุทธพรหมปัญโญ (ถ้ำเมืองนะ) ให้เสียงพากย์โดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับชม คลิ๊ก: http://youtu.be/Bh6HdoefqMI

Wat Thum Muangna the celestial cave temple of Thailand documentary. Watch English subtitle version Click: http://youtu.be/hcC1XkapVrc

Link สำหรับรับชมบนมือถือหรือแท็ปเล็ต
[[ http://youtu.be/O0h6-1l5lOM ]]

Jraunmayt:
พอได้อ่านแล้ว เข้าใจในพระธรรมขึ้นเยอะเลย

Sinsaoki:
อ่านแล้วจิตสงบขึ้นเยอะเลยครับ

คาสิโนจีคลับ

Tutankamen:
อ่านแล้ว จิตใจสงบขึ้นเยอะเลย

Gunnator:
อยากไปถือศลีที่ถ่ำแห่งนี้มากเลยครับ เป็นที่ที่ดูเงียบสงบดีนะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version