หมวดทั่วไป > นานาสาระและเสวนาทั่วไป

เข้าวัดไม่ต้องอายคนล้อนินทา

(1/1)

Webmaster:


เข้าวัดไม่ต้องอายคนล้อนินทา

หลวงปู่ดู่ท่านเคยกล่าวให้แง่คิดไว้เกี่ยวกับคนหนุ่มสาวที่กำลังมาสนใจในเรื่องราวของการปฎิบัติธรรมเข้าวัดไว้ว่า "ปฏิบัติธรรมตั้งแต่ยังเป็นเด็กเป็นหนุ่ม เป็นสาวนี่แหละดี เพราะเมื่อแก่เฒ่าไปแล้ว จะนั่งก็โอย จะลุกก็โอย หากจะรอไว้ให้แก่เสียก่อน แล้วจึงค่อยปฏิบัติ ก็เหมือนคนที่คิดจะหัดว่ายน้ำเอาตอนที่แพใกล้จะแตก มันจะไม่ทันการณ์"

หลวงตาม้าท่านก็ได้กล่าวให้แง่คิดไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "การปฎิบัติธรรมควรทำไว้ตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ หากไม่ฝึก ไม่รู้จักเตรียมตัวไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ตอนจะตายมันจะทรมาน เพราะจิตไม่ได้มีการเตรียมพร้อม จิตจะเคว้ง ไม่รู้จะไปไหน เมื่อตายไปแล้วจะลำบาก เพราะไม่ได้สะสมพลังงานบุญไว้ ไม่ได้ฝึกจิตให้ละเอียดไว้ เพราะฉะนั้นคนที่ได้มีบุญเข้าหาธรรมะตั้งแต่ตอนนี้ ถือว่าได้เตรียมตัวตายก่อนตาย เพราะเราต้องตายกันทุกคน แม้แต่ในชีวิตชาติปัจจุบันเองก็ตาม เราควรที่จะเข้าหาธรรมะไว้ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว เพราะต่อไปในการดำเนินชีวิต เราจะต้องพบเจอกับทั้งความสุขความทุกข์ ความดีใจความเสียใจ หากเราไม่มีธรรมะประจำใจแล้วก็เหมือนเราขาดภูมิคุ้มกันที่ดีในการดำเนินชีวิต เมื่อพบเจอกับสิ่งต่างๆมากระทบ"

หลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง ท่านก็เคยบอกว่าเข้าวัดไม่ต้องอายคนล้อนินทา "เมื่อเราเข้าวัดตั้งแต่ยังเป็นหนุ่ม เป็นสาว ก็ยังมีบุคคลบางคนล้อเลียนว่า “เป็นคนแก่ เจ้าธัมมะธัมโม” ก็เลยละอายไม่อยากไปอีก จะไปอายมันทำไม เข้าวัดมาปฏิบัติธรรมมันผิดอะไร มันผิดตรงไหน พระพุทธองค์ทรงสอนเรื่องความละอายความกลัวไว้ แต่ท่านมิได้สอนให้อายอย่างนี้ ท่านสอนให้ละอายต่อความชั่วความผิดอันจะนำชีวิตไปสู่ความเดือดร้อนเสียหาย ให้กลัวผลของความชั่วความผิดที่จะ ตามมาให้โทษ ทุกข์ เวรภัย แก่ตนเอง ท่านให้ละอาย ให้กลัวอย่างนี้ การกระทำความดีมีประโยชน์ การเข้าวัด การปฏิบัติธรรม มันเป็นความดีไม่ใช่เรื่องที่น่าละอาย เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ ดีใจสบายใจ จึงจะถูก เพราะเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรจะสนใจ"


"เรียบเรียงจาก คติธรรมคำสอนของ
หลวงตาม้า (พระอาจารย์วรงคต วิริยธโร)
วัดถ้ำเมืองนะ จ.เชียงใหม่"
facebook.com/watputtaprompanyo

Phonsaksik:
คนรุ่นใหม่ก็เป็นแบบนี้ แต่ก็อยากให้ทุกคนหันมาสนใจเรื่องศลี เรื่องธรรมกันเยอะๆครับ เข้าวัดเข้าวากันบ่อยๆ

fontokma:
มีปากก้อพูดไป ..

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version