หมวดทั่วไป > นานาสาระและเสวนาทั่วไป

ธรรมะคือยาอายุวัฒนะ

(1/1)

Webmaster:


ธรรมะคือยาอายุวัฒนะ

สมัยก่อนเคยมีกรณีบางครั้งที่มีญาติโยมที่ได้มารู้จักหลวงตาม้าท่านใหม่ๆ มาปฎิบัติธรรมที่วัด บางคนมารู้สึกตะขิดตะขวงใจเข้า และสอบถามเพื่อนที่มาด้วยกันว่า เหตุใดคนจึงเรียกหลวงตาม้าว่า "หลวงตา" ทำไมไม่เรียก "หลวงพ่อ" หรือ "หลวงพี่" เพราะดูๆแล้วอายุท่านน่าจะเพิ่ง 40 ปลายๆเท่านั้นเอง การเรียกกันว่า "หลวงตา" นี้เหมาะสมหรือไม่ เหตุใดจึงเรียกให้ดูแก่ หรือเพื่อต้องการเพิ่มศรัทธากันแน่?

สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าเมื่อญาติโยมที่สงสัย ได้มาทราบอายุที่แท้จริงของหลวงตาจากแหล่งต่างๆก็พากันตกใจ เมื่อมารู้เข้าว่าจริงๆแล้ว หลวงตาม้าท่าน เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2487 ปัจจุบันท่านมีอายุ 70 ปีกว่าๆแล้ว แต่คนส่วนใหญ่ที่ไม่ทราบอายุท่านมักจะเข้าใจกันว่าท่านอายุประมาณ 40-50 ปี เท่านั้นเอง.. ด้วยเหตุนี้ลูกศิษย์ที่ทราบอายุท่านจึงพากันเรียกท่านว่าหลวงตา มีเพียงลูกศิษย์อาวุโสบางท่านที่เรียกท่านว่า "หลวงพ่อ" เพราะอายุใกล้เคียงกัน

แต่หากย้อนมาดูถึงคำสอนที่หลวงปู่ดู่หลวงตาม้าท่านมักจะกล่าวให้ลูกศิษย์ฟังจะไม่แปลกใจเลย เพราะหลวงตาท่านจะพูดเสมอเรื่องจิตกับธาตุ(กาย) ท่านบอกว่าการที่พวกเรามาปฎิบัติธรรมนี้ เพื่อให้จิตมีอำนาจเหนือธาตุ อย่าให้ธาตุมีอำนาจเหนือจิตใจ เมื่อใดที่เรามีอำนาจจิตเหนือธาตุได้ในระดับต่างๆแล้ว อาการต่างๆความทุกข์ต่างๆของธาตุก็จะบรรเทาลงเรื่อยๆไม่รบกวนจิตใจ เมื่อจิตเหนือธาตุแล้ว อารมณ์ต่างๆก็จะอยู่ในความควบคุมของเรา ไม่แปรเปลี่ยนไปง่ายๆ ตามสิ่งรอบข้าง สิ่งยั่วยุต่างๆ หรืออาการต่างๆของกายเรา ซึ่งจะลดอาการเศร้า เสียใจ โกรธ โมโห ความเครียด และอารมณ์ด้านลบต่างๆ ให้ลดน้อยลง และจะส่งผลโดยตรงให้ร่างกายทำงานหนักน้อยลงตามไปด้วยนั้นเอง ด้วยเหตุนี้ ธรรมะจึงเป็นยาอายุวัฒนะ อย่างแท้จริง นอกจากจะชลอความแก่ และทำให้อายุยืนขึ้น ยังทำให้ดูมีราศีเปล่งปลั่งเบิกบาน พลอยทำให้ดูอายุน้อยกว่าความเป็นจริง ดังที่ครูบาอาจารย์พระสุปฏิปันโนทั้งหลายท่านทำเป็นตัวอย่างให้เราเห็นกันมาแล้ว..

บทความโดย.. กระดึง
facebook.com/watputtaprompanyo

cartoonark:
อ่านเเล้วได้ประโยชน์มากเลยอ่าครับ

Wizakory:
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยครับ

Siripongvk:
เห็นด้วยครับ เมื่อไหร่ที่เข้าถึงธรรมะ สุขภาพของเราจะแข็งแรง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version