เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีผู้เขียน หัวข้อ: หลวงตาสอนศิษย์ เรื่อง ฆราวาสบรรลุธรรม  (อ่าน 4579 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Webmaster

  • Administrator
  • สมาชิก
  • *****
  • กระทู้: 404
    • ดูรายละเอียด
หลวงตาสอนศิษย์ เรื่อง ฆราวาสบรรลุธรรม
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 05:58:47 AM »


หลวงตาสอนศิษย์
เรื่อง ฆราวาสบรรลุธรรม

ศิษย์: หนูอยู่ในเพศฆราวาสและยังครองเรือนอยู่ หนูสามารถบรรลุธรรมเป็นพระอนาคามี หรือพระอรหันต์ ไปนิพพานได้หรือไม่ หนูสามารถแยกจิตแยกกายออกจากกันได้หรือไม่คะ

หลวงตา: ทุกคนก็ทำได้ฮะ ไม่ว่าฆราวาสไม่ว่าพระ จริงๆ แล้วฆราวาสมีมากกว่าพระ มีมากกว่านักบวชฮะ เวลาเค้าทำกรรมฐานเค้าจะไปบอกเรารึ มีหลายคนฮะ ...

ที่รู้จักกัน ยิ่งราชการเนี่ยะเค้ากลับมา เค้าฝึกคืนวันศุกร์คืนวันเสาร์คืนวันอาทิตย์ เช้าวันจันทร์เค้าไปทำงาน อาทิตย์หน้าเค้าก็อยู่คืนวันศุกร์คืนวันเสาร์คืนวันอาทิตย์ เช้าวันจันทร์ไปทำงาน ...

เดือนนึงมีกี่วันล่ะ ต้องบอกไอ้ที่จะไม่เกิดมันเด็กเลยท่านบอก เดือนนึงมันเท่าไหร่ อยู่ในห้องพระจะลงมาต่อเมื่อหิวกะเข้าห้องน้ำ กำลังเท่าไหร่ ...

ถามว่าฆราวาสกะพระนี่ใครมากกว่ากัน เวลาเค้าทำเค้าจะไปบอกเรารึ ... เค้าไม่บอก อย่างที่นี่ทุกคนเลยนะ ถ้าเอาจริงๆจังๆ ท่านบอกไม่เกิด ...

เพราะสมัยก่อนไปหาท่านเยอะกว่านี้ ทุกคนถามท่านว่าอย่างพวกผมเนี่ยะชาติเนี่ยะจะไม่เกิดได้มั้ยหลวงพ่อ ท่านมองหน้าทุกคนบอก พวกเอ็งเนี่ยะต่างกะมนุษย์ทั่วไป เพราะเอ็งเข้าวัด เอ็งไปดูคนข้างนอกวัดซิ มันเยอะกว่าคนในวัดมั้ย เอ็งฝักใฝ่ในวัดเนี่ยะ ยังไงเอ็งทำดีก็ไม่เกิด เอ็งอย่าหยุดทำก็ละกัน ไม่รุ้ทำให้มันตายอ่ะ ชัดเจนดีมั้ย

หลวงตา: คำว่ากรรมฐานคืองานของจิตโดยตรง มันไม่ยาก อย่าไปเชื่อว่ายากถ้ายากโอ้โหมันไม่ทำกันหรอก ...

เหมือนพอเราไปหาหลวงปู่ท่านบอก เอ้าเอ็งเอาพระไป เอาชีทไปอันนึง แล้วเอ็งว่าตามเนี่ยะ เอาพระมากำจิตอยู่ที่พระ เอ็งทำห้านาทีสิบนาทีก็พอละ แค่เนียะ ทำไปเรื่อยๆ ละกัน กำพระพอจิตมันไม่อยู่ก็ปล่อยไป พอเริ่มสบายก็ทำ มันไม่ได้ทำตลอดเวลาว่างก็ทำ นี่คือความเคยชิน ไม่ใช่กรรมฐานไปวัดแล้วค่อยทำนะ ท่านบอกไม่ใช่นะ ลืมตาก็ทำเลย สะดุ้งตื่นก็ทำเลยจนกว่าหลับ แล้วมันจะไปไหน ... ไม่ไปไหน

อารมณ์ก็จะเบาๆๆ สิ่งที่เราแบกไว้มันก็เริ่มเบา แบกไว้อะไรรู้ปะ ... ครอบครัว ญาติ ลูก ทรัพย์สมบัติ เริ่มเบาลงด้วยนะฮะ ... ถ้าจิตมันเบา บริเวณนี้มันจะเบา ตราบใดที่ยังทำอยู่อ่ะ ตามองเห็นก็ทำ หูได้ยินเสียงก็ทำ รู้สึกเมื่อไหร่ทำ มันค่อยๆ ไปค่อยๆมาค่อยๆ เจริญ ... เจริญทางธรรม


เรียบเรียงเนื้อหาต่างๆจากธรรมบรรยายของ
พระครูวินัยธร วรงคต วิริยะธโร (หลวงตาม้า)