เว็บพุทธภูมิ: พุทธภูมิ พระโพธิสัตว์ การบำเพ็ญบารมีผู้เขียน หัวข้อ: (ตอนที่ 18) หลวงตาม้าสอนศิษย์ "เราเกิดมาทำไม"  (อ่าน 6411 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เฉลิมชัย

 • สมาชิก
 • *
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด
(ตอนที่ 18) หลวงตาม้าสอนศิษย์ "เราเกิดมาทำไม"
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2013, 02:57:59 PM »
(ตอนที่ 18) หลวงตาม้าสอนศิษย์ "เราเกิดมาทำไม"

เรื่องบางอย่างที่ญาติธรรมยังไม่ได้รับรู้จากหลวงตาม้า และศิษย์หลวงปู่ดู่โดยตรง บทความที่ผมตั้งใจเขียนลงไน facebook ของผม chalermchai Hluangkaew และ ฝากข้อความใน http://buddhapoom.com นี้ คนที่เชื่อหรือไม่เชื่อก็อย่าปรามาสเพราะจะบาปโดยไม่รู้ตัว ทางความคิดต่างๆ อย่างไรแล้วก็ขอให้พิจารณาในการอ่าน และรับรู้เรื่องราวต่างๆ เพราะเป็นศาสตร์หลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ หลวงตาม้า โดยตรง คนที่เข้าใจแล้วนำไปปฏิบัติจะเกิดผลกับตัวท่านเองอย่าง ไม่มีจำกัด ชีวิตดีขึ้น ไม่มีคำว่าแ...ย่ลง แต่ก็อยู่ที่ตัวท่านเองว่าปฏิบัติจริงๆ หรือไม่ตั้งใจจะปฏิบัติหรือไม่ (เพราะผมตั้งใจทำจริงๆ จึงเกิดผลให้ผม) ผมเป็นแค่เศษดินที่ค่อยเติมลงไปที่ยังขาดหายไปในดินเท่านั้น

หลวงตาพูด : พวงเอ็งเกิดมาทำไม มาเพื่อจะวนเวียนอยู่คำถามนี้แล้วก็หาคำตอบไปไม่จบสิ้น เพราะคำตอบมีได้สารพัด จริงๆ แล้ว เราเกิดมาสร้างกรรมใหม่ด้วยโดยไม่รู้ตัว จะชดใช้กรรมเก่าก็ชดใช้ไปแต่กรรมใหม่ก็สำคัญ ที่จริงท่านว่าไว้ว่ากรรมเก่านั้นหมดตั้งแต่วันที่เราเกิดแล้ว คือกรรมเก่าส่งมาได้นั้น ส่งให้เรามาลงตรงนี้ให้มาเกิดเป็นคนที่มีอาการอย่างนี้ มีเหตุปัจจัยอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างนี้ ทั้งหมดนี้คือกรรมเก่าที่เราสร้างมา ส่วนที่เหลือคราวนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะสร้างเหตุปัจจัยใหม่ต่อไปอย่างไร พวงเอ็งต้องเข้าใจด้วยว่าเราเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่อเป็นลูกที่ดี มีงานที่ดี เป็นพลเมืองดี "แต่นั่นคือหน้าที่ทางโลก" ซึ่งก็ต้องทำไป แต่ยังไม่พอ ยังมีหน้าที่ที่แท้จริงของการเกิดเป็นมนุษย์อีกอย่างหนึ่งคือ หน้าที่ของจิตดวงหนึ่งที่มาอยู่ในภพภูมิมนุษย์นี้... ถ้าเราเชื่อว่าพระพุทธเจ้าคือผู้รู้แจ้งเห็นจริงในสรรพสิ่งเราก็ควรจะฟังท่าน และเมื่อฟังท่านแล้วก็จะได้รู้ว่า เราเกิดมาเพื่อจะเดินไปให้ถึงที่สุดแห่งกองทุกข์นั่นเอง บางคนพอได้น้อมนำคำสั่งสอนพระพุทธเจ้าแล้วก็พบว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำมาทั้งชีวิตผิดหมด บางคนถึงขนาดต้องเอ่ยปากออกมาว่า "ไปอยู่ที่ไหนมาก็ไม่รู้เจ็ดสิบกว่าปี เพิ่งจะพบความจริงวันนี้" จึงต้องปรับเปลี่ยนแปลงวิธีคิดกันใหม่ กว่าจะรู้ก็สาย กว่าจะได้ฟังธรรมก็แก่ บางคนก็ไม่ทัน ตาย..ฟรีไปอีกชาติหนึ่ง...พวกเอ็งทุกคนต้องมั่นใจ เส้นทางนี้เห็นได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้นชาตินี้ดีที่สุดแล้ว เดินหน้าต่อไปในทางธรรม พบปะกัลยาณมิตร ค้นหาครูบาอาจารย์ให้เจอสักท่านหนึ่ง ที่ถูกจริต ที่ช่วยให้เข้าใจที่ช่วยให้เห็นธรรมไม่ต้องถึงกับเป็นพระอรหันต์หรอก แค่พระที่ท่านปฎิบัติดีปฏิบัติชอบ อยู่ในร่องในรอยที่พระพุทะเจ้าท่านตรัสไว้ แค่นั้นก็พอ.. แต่หลวงตายึดหลักหลวงปู่ดู่องค์เดียวก็เกินพอแล้ว (หลวงตาหัวเราะ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 10, 2013, 08:06:19 PM โดย Webmaster »

ออฟไลน์ Webmaster

 • Administrator
 • สมาชิก
 • *****
 • กระทู้: 404
  • ดูรายละเอียด
Re: (ตอนที่ 18) หลวงตาม้าสอนศิษย์ "เราเกิดมาทำไม"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2013, 08:05:50 PM »
สาธุๆๆ อนุโมทนาบุญด้วยครับ